7 เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ในปี 2023 ที่ธุรกิจ SME จะต้องควรรู้

การออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์

ล้วนจะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์และมีความสำคัญเป็นอย่างมากอีกด้วย ซึ่งในยุคปี 2023 นี้กล่องบรรจุภัณฑ์ธุรกิจควรที่จะต้องมีการศึกษาเทรนด์การออกแบบให้ตอบโจทย์กับสินค้าให้ได้มากที่สุด

7 เทรนด์ในการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์

7 เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ในปี 2020 ที่ธุรกิจ SME จะต้องควรรู้ - 1

1.เทรนด์ออกแบบให้เกิดความแตกต่างจากสินค้าชนิดอื่นๆ

จะช่วยทำให้สินค้าของเราดูดีและมีความน่าสนใจเพิ่มมากยิ่งขึ้น บางคนอาจจะนึกภาพไม่ออกนะครับ เช่น โลโก้น้ำดื่มหรือขวดน้ำดื่มอาจจะมีการเปลี่ยนสีของขวดน้ำ มีการไล่โทนสีของโลโก้ให้สวยงาม หรืออาจจะสร้างเรื่องราวต่างๆ ทำให้น้ำดื่มเป็นที่น่าสนใจและมีเรื่องราวที่น่าติดตาม เป็นต้น

หากเลือกใช้วิธีนี้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ก็ย่อมจะทำให้ตอบโจทย์และน่าสนใจได้เช่นกัน

7 เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ในปี 2020 ที่ธุรกิจ SME จะต้องควรรู้ - 2

2.เทรนด์เลือกใช้โทนสีที่ฉูดฉาดและสวยงาม

จะทำให้สินค้าดูมีความโดดเด่นได้ด้วย ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งวิธีในการออกแบบในยุค 2023 ที่สวยงามจริงๆ อย่างเช่น ขนมอบกรอบตูมตาม ที่มีการออกแบบโลโก้และตัวหนังสือที่สวยงาม มีการเลือกใช้แพคเกจจิ้งที่ โดดเด่น มองไกลๆ รู้ทันทีเลยว่าเป็นขนมข้าวโพดอบกรอบยี่ห้อนี้ ถือเป็นการสร้างความน่าสนใจและสร้างความสะดุดตาสะดุดใจได้เป็นอย่างมากอีกด้วย

7 เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ในปี 2020 ที่ธุรกิจ SME จะต้องควรรู้ - 3

3.เทรนด์บอกเล่าคุณค่าของแบรนด์สินค้า

อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ ซึ่งในการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์มีเรื่องราวทำให้ธุรกิจ SME สามารถที่จะต่อสู้กับคู่แข่งขันเจ้าใหญ่เจ้าดังได้อย่างแน่นอน และที่สำคัญการที่เราบอกเล่าคุณค่าของสินค้า ยิ่งถ้านำเสนอได้เป็นอย่างดี จะทำให้สินค้าสามารถที่จะเพิ่มมูลค่าได้อีกด้วยและที่สำคัญในการบอกเล่าคุณค่าของสินค้าจะต้องสร้างความโดดเด่นให้ได้ด้วย ไม่เช่นนั้นมันอาจจะทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์อาจจะดูไร้ค่าไปเลยก็ได้

7 เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ในปี 2020 ที่ธุรกิจ SME จะต้องควรรู้ - 4

4.เทรนด์ออกแบบที่ตอบโจทย์กับการรักษ์โลก

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกำลังเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่หลายๆ แบรนด์สินค้ากำลังที่จะปรับตัวกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากมันส่งผลดีต่อโลกของเรา และยิ่งถ้าเรานำมาใช้จริงๆ จะเป็นเหมือนเราให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมได้มากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าบรรจุภัณฑ์จะรักษ์โลกมากขนาดไหน ถ้าหากเราไม่มีกลยุทธ์ในด้านการตลาด อาจจะทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ดูไม่น่าสนใจอยู่ดี

สำหรับสินค้าที่อาจจะเห็นได้ชัดน่าจะเป็นน้ำตาลมิตรผลที่ได้มีการนำเอาถุงกระดาษมาใส่น้ำตาล ถือเป็นอีกหนึ่งบรรจุภัณฑ์ที่มีไอเดียที่ดีเป็นอย่างมาก และที่สำคัญยังตอบโจทย์กับการรักษ์โลกได้อีกด้วย

7 เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ในปี 2020 ที่ธุรกิจ SME จะต้องควรรู้ - 5

5.เทรนด์ในการใช้ความคิดสร้างสรรค์

นอกจากจะสามารถสร้างความประทับใจและประสบการณ์ที่น่าจดจำให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างดีแล้ว ในการใช้ความคิดสร้างสรรค์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบให้มีความแตกต่างก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจ การออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ อาจจะมีการออกแบบให้มันดูเป็นปีใหม่ อาจจะมีการใส่รูปหนู ที่เป็นสัญลักษณ์ของปีหนูไปก็ได้ หรืออาจจะออกแบบโดยการใช้วัสดุเหลือใช้มาออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ให้สวยงามก็ได้เช่นกัน

6.เทรนด์ในการออกแบบจับมือกับแบรนด์สินค้าอื่นมาร่วมแคมเปญ

การออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์แบบนี้ถ้าเราสามารถที่จะไปจับมือกับแบรนด์สินค้าดังได้จะส่งผลทำให้เราสามารถเพิ่มยอดขายและออกแบบกล่องได้เป็นอย่างดี โดยวิธีนี้จะสร้างความตื่นเต้นน่าสนใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นวิธีที่น่าสนใจเพราะไม่ต้องคิดอะไรมาก แค่นำมาร่วมแคมเปญกัน เช่น ไนกี้ ร่วมแคปเปญกับ สุพรีม เป็นต้น

7 เทรนด์กล่องบรรจุภัณฑ์ในปี 2020 ที่ธุรกิจ SME จะต้องควรรู้ - 6

7.เทรนด์ในการออกแบบโดยเลือกใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย

เป็นเทรนด์การออกแบบรูปแบบใหม่ที่หลายๆ คนก็อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตากันสักเท่าไรนัก โดยมันจะเป็นสิ่งที่จะช่วยตอบโจทย์ในการใช้งานได้เป็นอย่างดี เช่น การใช้งานสมาร์ทโฟนเพื่อที่จะเชื่อมต่อกับบรรจุภัณฑ์ได้ วิธีนี้ยังไม่ค่อยจะลงตัวกับสินค้ามากนัก แต่ถ้าหากมีการพัฒนาและสามารถที่จะผลิตได้อย่างตอบดจทย์นั้น รับรองเลยก็จะเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าสนใจที่จะนำมาปรับใช้กับการออกแบบและพัฒนากล่องบรรจุภัณฑ์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

สรุป

7 เทรนด์ออกแบบบรรจุภัณฑ์ทำให้สินค้าดูแตกต่างและน่าสนใจมากขึ้น เช่น เปลี่ยนสีขวดน้ำ, ออกแบบโลโก้ที่สวยงาม เน้นคุณค่าของแบรนด์สินค้า, เลือกใช้โทนสีที่ฉูดฉาด, ใช้วัสดุมิตรกับสิ่งแวดล้อม, ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ, จับมือกับแบรนด์สินค้าอื่นในการแคมเปญ, ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยออกแบบบรรจุภัณฑ์ เทรนด์เหล่านี้ช่วยให้สินค้าดูดีและน่าสนใจมากขึ้น สร้างความโดดเด่นให้กับแบรนด์ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หากนำเทรนด์เหล่านี้มาใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์สามารถทำให้ตอบโจทย์และน่าสนใจให้กับลูกค้าได้มากขึ้น