5 ไอเดียการออกแบบ Packaging ที่ไม่ควรพลาดส่งท้ายปี 2023

ไอเดียการออกแบบ Packaging

การออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์หรือแพ็คเกจจิ้ง ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความท้าทายเป็นอย่างมาก เพราะเราไม่รู้ว่ากล่องบรรจุภัณฑ์จะถูกใจผู้บริโภคได้หรือเปล่า ถ้ามีความตั้งใจและใส่ใจในเรื่องความต้องการของลูกค้าจะทำให้การจำหน่ายสินค้าประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

ให้ความสำคัญกับกล่องบรรจุภัณฑ์

ในทุกวันนี้ค่อนข้างที่จะยากสักหน่อยเนื่องจากสินค้าในสมัยนี้ก็ไม่ได้มีอะไรที่ปรับเปลี่ยนไปมาก หรือไม่ได้มีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ ที่จะฉีกแนวสินค้าไปจากเดิมอีกแล้ว ในเรื่องของการออกแบบบรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้เลยไม่ว่าจะขายสินค้าอะไรก็ตาม หัวใจหลักของการเพิ่มรายได้ให้กับสินค้าก็คือ “การพัฒนารูปแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ให้มันตอบโจทย์” สามารถที่จะดึงดูดความต้องการของลูกค้ามาได้ด้วย

ออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์

เป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้การจำหน่ายสินค้าของเราสามารถที่จะประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน เพื่อที่จะได้นำไปปรับใช้และพัฒนารูปแบบการออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ให้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

5 ไอเดียการออกแบบ Packaging ที่ไม่ควรพลาดส่งท้ายปี 2020 - 1

5 ไอเดียออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ควรพลาด

1.ออกแบบให้สามารถใช้งานได้อย่างแท้จริง

แพ็คเกจจิ้งภายนอกจะไม่ใช่แพ็คเกจจิ้งธรรมดาอีกต่อไป หากสามารถที่จะใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์ได้จริง เพราะถ้าลูกค้าประทับใจตั้งแต่แพ็คเกจจิ้งภายนอก ก็ไม่ยากเลยถ้าจะประทับใจในตัวสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ชนิดต่างๆ อาจจะมีการปรับเปลี่ยนแพ็คเกจให้มันสามารถใช้งานได้สักหน่อย ไม่ใช่ได้มาแล้วหรือแกะแล้วก็จะต้องทิ้งไป ถ้านำแพ็คเกจจิ้งนำมาปรับประยุกต์ใช้เป็นอย่างอื่นด้วยนั้น มันก็จะทำให้ลูกค้าสามารถที่จะประทับใจกันได้อย่างแน่นอน

2.เพิ่มลูกเล่นลวดลายที่แปลกใหม่

เพื่อที่จะได้สร้างเอกลักษณ์ที่ดีให้กับบรรจุภัณฑ์ โดยการเลือกใช้ไอเดียแบบนี้ก็จะเป็นการทำให้ลูกค้าสามารถที่จะจดจำและประทับใจ แพ็คเกจจิ้งหรือบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นการที่เราเพิ่มความแปลกใหม่เข้าไปนั้น เวลาที่ลูกค้าเห็นแค่แปปเดียวมันก็รู้สึกว่าอยากจะดู อยากจะได้ อยากจะสืบหาว่ามันคืออะไร ยิ่งถ้าเราทำได้ดีและมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นเท่านั้น รับประกันได้เลยว่าลูกค้าก็จะเข้ามาเลือกซื้อและควักเงินซื้อสินค้าของเราได้อย่างแน่นอน

3.ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้รู้ได้ทันทีว่ามันเป็นสินค้าอะไร

เลือกใช้ไอเดียให้ลูกค้าสามารถที่จะเลือกซื้อสินค้าได้เลยทันที โดยที่ไม่ต้องมานั่งสงสัยว่าข้างในกล่องมันเป็นสินค้าอะไร ช่วยเพิ่มความสะดวกได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น สินค้าปลากระป๋องที่มีบรรจุภัณฑ์เป็นรูปปลาอัดแน่นเข้าด้วยกัน เวลาที่ลูกค้าเห็นก็จะรู้ได้เลยว่าข้างในบรรจุภัณฑ์มันมีอะไรอยู่

4.ออกแบบรูปลักษณ์การใช้งานที่มีความแปลกใหม่ไปกว่าเดิม

เช่น เปิดฝาด้านบน หรือ อาจจะเป็นการเปิดฝาด้านล่าง การเปิดใช้งานที่ดูแปลกออกไป แต่จะต้องมีความสะดวกมากกว่าเดิม การที่เราจะเปิดกล่องขนมอะไรสักอย่าง ถ้าหากมีลูกเล่นในส่วนนี้ที่เสริมใส่เข้าไปมันก็ยิ่งจะช่วยทำให้ลูกค้าเวลาที่เปิดดูมีความสุขเป็นอย่างมากด้วย หรืออาจจะมีการออกแบบการดีไซน์รูปร่างลักษณะที่มันแตกต่างไปจากเดิม มีความประหลาดใจ รับประกันและการันตีได้เลยว่าลูกค้าจะควักเงินเลือกซื้อสินค้าของเราได้อย่างแน่นอน

5.ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความร่วมสมัย

เจาะกลุ่มลูกค้า ถ้าหากเป็นสินค้าของผู้หญิง ก็เพียงแค่จะต้องมีการออกแบบหรือหาไอเดียในการออกแบบให้มันเข้าสมัยกับผู้หญิงในยุคใหม่ด้วย แต่การออกแบบในลักษณะแบบนี้จะต้องไม่ดูแล้วขัดตาหรือมีความแปลกประหลาด และจะต้องมีความทันสมัยตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคปัจจุบันให้ได้ด้วย รับรองเลยว่าถ้าหากบรรจุภัณฑ์ของเราออกแบบได้ตามที่เราต้องการ ไม่ว่าใครที่ได้เห็นก็อยากจจะจับจองเป็นเจ้าของอย่างแน่นอน

5 ไอเดียการออกแบบ Packaging ที่ไม่ควรพลาดส่งท้ายปี 2020 - 2

สรุป

สิ่งต่างๆ ที่เราได้นำเสนอกันในวันนี้ก็เป็นเทคนิคและไอเดียในการออกแบบบรรจุภัณฑ์รับรองเลยว่าถ้าหากได้ทำตามแบบที่ได้นำเสนอไป จะทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักและประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน และที่สำคัญมันจะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วยเพียงแค่เราใส่ใจและให้ความสำคัญกับกล่องบรรจุภัณฑ์ให้มากยิ่งขึ้นจะทำให้ประสบความสำเร็จได้อย่างที่ตั้งใจไว้ และที่ดีไปกว่านี้มันจะช่วยทำให้สามารถสร้างยอดขาย สร้างกำไรที่ดี และจะรวยเพิ่มมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย